ลายนิ้วมือ นำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ?

2015-07-08 10:01:12

View : 1714

บทนำ

ในปัจจุบันลายนิ้วมือนั้นได้มีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกที ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการยืนยันตัวตน การรักษาความปลอดภัยของบุคคล หรือ สถานที่ ไม่เว้นแม้แต่ทรัพย์สิน วันนี้ ซี.ซี.เอส จะมาแนะนำวิธีนำลายนิ้วมือมาประยุกต์ใช้งานนั้นเอง

รายละเอียด

สวัสดีครับวันนี้ c.c.s. บริษัทผู้จำหน่าย เครื่องสแกนนิ้วมือ ราคาถูก จะมาแนะนำวิธีการนำลายนิ้วมือมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์หวังว่าจะได้รับประโยชน์กันทุกท่าน

ในปัจจุบันลายนิ้วมือนั้นได้มีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นทุกที ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการยืนยันตัวตน การรักษาความปลอดภัยของบุคคล หรือ สถานที่ ไม่เว้นแม้แต่ทรัพย์สินที่สำคัญ สามารถนำลายนิ้วมือที่การผ่านเครื่องสแกนนิ้วมือมาใช้งานในด้านต่างๆ

1.ระบบสมาชิกร้านค้า สำหรับร้านค้าที่ต้องการให้สมาชิกสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ และปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยคือสมาชิกทำบัตรสมาชิกหาย หรือลืมนำบัตรสมาชิกมา ทำให้ไม่สะดวกในการพกพา แต่ถ้าเรานำเครื่องสแกนลายนิ้วมือมาประยุกต์ใช้แทนการทำบัตรสมาชิกจะทำให้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แค่นำนิ้วทาบที่เครื่องสแกนข้อมูลก็จะแสดงขึ้นมา ว่าเป็นสมาชิกคนไหนและมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง

2.การลงเวลาการเข้าและออกงาน สมัยก่อนบัตรตอกเป็นที่นิยมมาในการใช้งานในรูปแบบการลงเวลาเข้าออกงาน แต่มักจะเกิดปัญหาเรื่องพนักงานตอกบัตรแทนกัน หรือมีค่าใช้งานในการที่ต้องทำบัตรให้กับพนักงานใหม่ การนำเครื่องสแกนนิ้วมือเข้ามาใช้นั้นจะขจัดปัญหานี้ไปได้ทันทีแถมยังสะดวกรวดเร็วและงานต่อการจัดการข้อมูลต่างๆอีกด้วย

3.การเข้าออกประตู เช่นเดียวกับปัญหาการลงเวลา การใช้ลายนิ้วมือนั้นจะทำให้การเข้าออกอาคารนั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะการจะเข้าออกแต่ละครั้งนั้นจะมีการบันทึกข้อมูลว่ามีใครเข้าและออกเมื่อใดบ้าง ซึ่งหากเกิดเหตุร้ายขึ้นจะสามารถระบุได้ว่ามีใครเข้ามาและออกไปเมื่อไหร่บ้าง

4.รถยนต์ ในปัจจุบันนี้ข่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ได้นำเทคโนโลยีการใช้เครื่องสแกนนิ้วมือโดยให้ผู้ซื้อรถยนต์ทำการบันทึกข้อมูลลายนิ้วมือไว้ก่อน เมื่อต้องการจะใช้งานรถก็แค่ทาบนิ้วมือลงไปที่เครื่องสแกนก่อน ไม่งั้นจะไม่สามารถใช้งานรถยนต์ได้

5.E-Passport ณ ปัจจุบันนี้ประเทศไทยได้นำเทคโนโลยี e-passort มาใช้งานทั่วประเทศ โดยผู้ที่มีความประสงค์จะทำพาสปอร์ตมาทำการบันทึกลายนิ้วมือเพื่อนำลง Contactless Integrated Circuit จะฝั่งอยู่ในพาสปอร์ต ประโยชน์ของ e-passort คือทำให้เราเดินทางข้างระหว่างประเทศได้ง่ายขึ้น และไม่จำเป็นต้องต่ออายุพาสปอร์ตอีกด้วย e-passort จะอ่านได้จากเครื่อง Automatic Gate ณ จุดผ่านแดนระหว่างประเทศ โดยพิสูจน์จากฐานข้อมูล รวมถึงฐานข้อมูลของอาชญากรหรือผู้ก่อการร้ายอีกด้วย

6.IAIFS เป็นระบบใหม่ที่ FBI ได้นำมาใช้เป็นระบบจัดเก็บรอยพิมพ์ลายนิ้วมือเต็มรูปแบบ ซึ่งจะช่วยให้การสืบค้นประวัติอาชญากรจากรอยนิ้วมือเป็นไปด้วยความรวดเร็วและแม่นยำ

7.A fingerprint verification ATM เป็นการบริการใหม่ที่ใช้กันแค่บางประเทศ เป็นเครื่องเบิกเงินสดที่มีเครื่องสแกนนิ้วมือซึ่งผู้ใช้ต้องเสียบบัตรATMและทาบนิ้วมีลงกับเครื่อง ก่อนจะทำการเบิกเงิน