การยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือปลอดภัยจริง ??

2015-10-16 14:16:11

View : 810

บทนำ

เทคโนโลยีในการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องของอุปกรณ์ที่มีราคาแพงแต่อย่างใด และด้วยเทคโนโลยีที่มีมาได้สักพักใหญ่ๆนี่แหละการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือคือการยืนยันเพื่อตรวจสอบผู้ใช้ตัวจริง ซึ่งมีแนวทางอยู่ 3 รูปแบบ

รายละเอียด

วันนี้ C.C.S บริษัทผู้จำหน่าย เครื่องสแกนนิ้วมือ ราคาถูก จะมาเสนอบทความการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือนั้นมีความปลอดภัยอยู่จริงหรือไม่ ??

1.การใช้บัตร หรือกุญแจ
2.การใช้รหัสผ่าน

ซึ่งการปลอมแปลงนั้น ทางเลือกที่1กับ2จะเป็นทางเลือกที่ไม่มีความปลอดภัยในเรื่องนี้เลยเพราะสามารถลอกเลียนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทางเลือกที่ 3นั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดและการปลอมแปลงข้อมูลนั้นเป็นไปได้ยากมาก
จุดสังเกตุของลายนิ้วมือนั้นมีอยู่ 4 จุด
1.Bifurcation เป็นจุดที่แยกเส้นออกเป็นหลายเส้น
2.Divergence เป็นจุดที่เส้น2เส้นที่อยู่ขนานกันแยกออกจากกัน
3.Enclosure เป็นลักษณะเส้นที่แยกออกจากกันและกลับมารวมเป็นเส้นเดียวกันใหม่
4.Endings  ตำแหนง่ที่สิ้นสุดของเส้น

ในการเก็บบันทึกลายนิ้วมือนั้นก็จะมีการจดจำตำแหน่งของจุดต่างๆซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีการบันทึกกันประมาณ 30-40 จุดต่อ1นิ้วมือและจะนำข้อมูลนี้มาเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่ได้สแกนมาว่าตรงกันหรือไม่ ในปัจจุบันเครื่องสแกนนิ้วมือกับซอฟแวร์มีราคาที่ถูกลงมากและทำงานได้อย่างมั่นคง จึงทำให้เป็นที่นิยมมากขึ้นจึงทำให้เหล่าแฮกเกอร์มีความสนใจที่ต้องการจะเจาะระบบนี้และการปลอมแปลงลายนิ้วมือมากขึ้น ปัจจุบันวิธีการแฮกข้อมูลนั้นถูกเปิดเผยในเวปไซด์ทั่วไป ซึ่งมีแนวทางในการแฮกดังนี้
การปลอมลายนิ้วมือจะเริ่มจากการที่ต้องมีลายนิ้วมือต้นฉบับก่อน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีเดียวกับที่ตำรวจในหนังใช้กันคือการใช้ผงกราไฟต์พ่นไปยังวัตถุที่ถูกจับต้อง จากนั้นก็ถ่ายรูปลายนิ้วมือไว้ แล้วพิมพ์บนกระดาษโปร่งใสด้วยเครื่องพิมพ์จะนูนออกมาพอที่ไปใช้ในการทำพิมพ์แบบได้

ข้อนี้บ่งบอกถึงไม่มีระบบอะไรที่มีความปลอดภัยแน่นอน ดังนั้นการใช้ลายนิ้วมือในการยืนยันตัวตน ก็เหมาะกับการใช้งานส่วยบุคคลควรจะมีการใช้งานควบคู่เช่นการใช้เครื่องสแกนนิ้วมือที่สามารถอ่านบัตรหรือถ่ายรูปได้เพื่อสร้างความปลอดภัยที่มากขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง


Keyword : นาฬิกายาม,สแกนนิ้ว,สแกนนิ้วมือ,สแกนลายนิ้ว,สแกนลายนิ้วมือ,สแกนหน้า,สแกนใบหน้า,เครื่องตอกบัตร,เครื่องบันทึกเวลา,เครื่องสแกนนิ้ว,เครื่องสแกนนิ้ว ราคาถูก,เครื่องสแกนนิ้วHIP,เครื่องสแกนนิ้วมือ,เครื่องสแกนนิ้วมือ ราคาถูก,เครื่องสแกนนิ้วมือHIP,เครื่องสแกนลายนิ้ว,เครื่องสแกนลายนิ้วมือ,เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ราคาถูก,เครื่องสแกนหน้า,เครื่องสแกนใบหน้า
เว็บไซต์ : สแกนนิ้ว.com